Bí quyết dọn dẹp nhà cửa cho người bận rộn

Bí quyết dọn dẹp nhà cửa cho người bận rộn

Việc dọn dẹp nhà cửa có vẻ là một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Khi bạn suy nghĩ về nó: bạn sẽ bắt đầu từ nơi nào? làm thế nào để làm sạch nhà vệ sinh? Phương pháp dọn dẹp nhà bếp?,..v.v. Chúng tôi sẽ giúp bạn biến những câu hỏi đó thành một quy trình hợp lý và đơn giản, đủ để giải quyết vấn đề ngay lập tức và khiến bạn hài lòng. Một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ không muốn dừng lại cho đến khi toàn bộ ngôi nhà trở nên sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát như mới.

I/.Lập kế hoạch:

1. Quyết định mức độ làm sạch ngôi nhà và làm trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp bạn quyết định làm thế nào để thiết lập lịch trình làm sạch một cách hợp lý. Hãy trung thực với chính mình về những gì bạn có thể làm, bao nhiêu thời gian bạn có, và làm thế nào thúc đẩy tiến độ công việc của bạn. Làm việc từ trên xuống, từ trong ra ngoài. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bắt đầu với những nơi lộn xộn nhất. Đối với những người bận rộn “trung bình” thì tốt hơn hết là dọn dẹp một ít mỗi ngày để công việc không chồng chất lên, việc này nên thực hiện vài lần một tháng

2. Luôn luôn có một danh sách kiểm tra vệ sinh và một kế hoạch dọn dẹp cụ thể.

Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình và đảm bảo bạn không phải nhân đôi nỗ lực của bạn, đặc biệt là nếu có nhiều hơn một người tham gia vào việc làm sạch. Lập kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét và lau tất cả các phòng với nhau.

3. Nếu được hãy cố gắng phân công công việc để người khác phụ bạn.

Nếu bạn sống chung với người khác, việc dọn dẹp nhà cửa không phải là trách nhiệm của riêng bạn! Bạn có thể thiết lập một lịch trình làm sạch quay vòng. Hãy chắc chắn rằng các nhiệm vụ được giao ở độ tuổi phù hợp – nghĩa là các em học sinh tiểu học có thể dọn dẹp phòng ngủ của chúng, thanh thiếu niên có thể làm sạch nhà để xe hoặc phòng tắm,..v.v, việc làm sạch nhà vệ sinh là cực kì khó khăn và nên giao nó cho người lớn nhé.

II./Dọn dẹp phòng tắm

1. Lau chùi nhà vệ sinh.

Làm sạch nhà vệ sinh là một trong những nhiệm vụ tồi tệ nhất vì nó là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn, vết bẩn cứng đầu và khó vệ sinh nhất. Chuẩn bị một đôi găng tay cao su để giữ bàn tay của bạn khỏi bụi bẩn và vi khuẩn, kèm theo kính bảo hộ và khẩu trang y tế nếu cần thiết. Nên trang bị cho các nhà vệ sinh một cây chà bồn cầu với một miếng bọt biển (hoặc mút) và nước nóng để nới lỏng tất cả mọi thứ lên. Hãy để chúng ngâm trong nước nóng một vài phút.

2. Làm sạch vòi sen hoặc bồn tắm.

Dung dịch rửa chén bát là một cách tuyệt vời để loại bỏ cặn bã ở đáy của bồn tắm. Sau đó tiếp tục làm sạch như bình thường với Lysol hoặc sữa rửa mặt kháng khuẩn khác.Để làm sạch kính, sử dụng một ít amoniac và xà phòng pha với nước sạch và chúng ta có ngay một dung dịch làm sạch cực hiệu quả. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng Sumo.

3. Làm sạch bồn rửa chén.

Hầu hết việc làm sạch các bồn rửa chén là một nhiệm vụ khá nặng nề, nhưng trước khi đi sử dụng bất kỳ hóa chất làm sạch nào, hãy chắc chắn rằng nó thích hợp cho bề mặt bồn rửa chén. Sau khi phun nó xuống bề mặt, hãy đợi 1 vài phút để tẩy đi những vi khuẩn và nấm mốc, và sau đó chà nó với một miếng bọt biển. Khi nó có vẻ sạch rồi, hãy rửa với nước ấm và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Nếu bạn có một số vết bẩn cứng đầu, bạn có thể cần một bàn chải để thâm nhập và nới lỏng chúng. Một bàn chải dây lông mịn (như là thứ bạn sử dụng để làm sạch nhà tắm của bạn) cũng rất tốt.

4. Làm sạch kính / gương.

Việc làm sạch kính hoặc gương không phải là điều dễ dàng. Đây là cách bạn nên làm sạch các cửa sổ và gương của bạn:

+ Đầu tiên, rửa kính của bạn với một dung dịch nước ấm hoặc nước nóng, xà phòng với một miếng giẻ, xốp, hoặc bông lau kính. Ngoài ra, bột chống xước rất tuyệt vời để làm sạch gương, thủy tinh, đồ gốm, và các kim loại vì nó tẩy tế bào chết ra khỏi cặn nước cứng mà không làm trầy xước bề mặt kính, gương. Sau đó lau sạch bề mặt bằng một miếng vải lint khô

+ Nếu bạn muốn làm sạch kính mà lại thân thiện với môi trường, làm sạch kính với giấm và nước, lau khô bằng vải lint, và chà kính với tờ báo.

III./Dọn dẹp nhà bếp:

 1. Rửa bát đĩa.

Máy rửa chén của bạn hoạt động tốt nhất khi bạn chạy nó ngay sau khi dùng xong bữa. Những vật dụng lớn như nồi chảo thường nên dùng tay rửa sạch, đơn giản vì máy rửa chén không phù hợp để rửa những vật dụng lớn.Chén bát, dĩa mòn nhanh hơn khi giặt bằng máy vì xà phòng của máy rửa chén thúc đẩy nhanh quá trình mài mòn ; ly rượu, chén bát kiểu và những vật dụng mỏng manh khác nên cẩn thận dùng tay rửa sạch thay vì dùng máy nhé các bạn.

2. Lưu ý Rửa chén bát ngay sau khi ăn.

Nó dễ dàng hơn để rửa chén bát của bạn nếu bạn làm điều đó ngay sau khi bạn dùng xong bữa ăn, lúc này các loại vết bẩn từ chén dĩa còn “chưa cứng đầu”;  Bạn sẽ hiếm khi cần phải ngâm bất cứ thứ gì hoặc việc chà rửa trở nên khó khăn vì các loại thực phẩm sẽ không có cơ hội để làm khô và cứng lại. Chỉ cần thấm ướt miếng bọt biển hoặc bàn chải với nước nóng, sử dụng xà phòng lau từng chất bẩn trên vật dụng, rồi rửa sạch bằng nước nóng. Nếu bạn sử dụng phương pháp ngâm, hình ảnh này :

một xô nước màu nâu với bụi bẩn, dầu mỡ, thực phẩm dư thừa, hàng triệu vi trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và rất nhiều thứ khác xuất phát từ chén đĩa dơ. Nước ngâm chén dĩa rất mất vệ sinh. Nếu bạn cần phải ngâm một xoong hoặc chảo đã nướng, chiên khoảng mười hay mười lăm phút thì không sao, nhưng khi bạn có thể,  tốt hơn là rửa ngay lập tức và tránh ngâm.

4. Làm sạch lò nướng và lò vi sóng.

Một nhiệm vụ không được xem là vui vẻ là làm sạch lò vi sóng và lò nướng, đặc biệt là nếu chúng ta không làm sạch chúng thường xuyên. Nhưng đó là một trong những công việc mà bạn sẽ nhận thấy là khó khăn nhất – nhà bếp của bạn có thể sẽ có mùi tốt hơn khi bạn nấu thức ăn, vì không còn lượng thức ăn thừa nào còn sót lại. Dưới đây là các chi tiết:

+ Đối với lò Nướng, kiểm tra nếu có một thiết lập tự làm sạch. Điều đó có thể làm công việc của bạn trở nên nặng nhọc hơn. Nếu có, loại bỏ các giá đỡ để ngâm trong nước xà phòng, hoàn thành chu trình tự làm sạch, hút sạch tro ở phía dưới; sau đó rửa sạch lại với xà phòng chuyên dụng và một miếng giẻ ướt. Nếu nó không có lựa chọn tự làm sạch tự động, lấy giá đỡ  ngâm trong nước xà phòng, phun vào bên trong của lò các loại xà phòng chuyên dụng, chờ đợi ít phút, và sau đó sử dụng miếng bọt biển và nạo các vết cháy khét trong lò.

+ Đối với lò vi sóng, bạn có thể sử dụng một bát giấm, chanh và nước, xà phòng. Chỉ cần đặt nó trong lò vi sóng, bật lò vi sóng trong vài phút, sau đó lau sạch nó bằng một miếng giẻ. Tất cả những gì bề mặt lò đóng vảy sẽ bong ra dễ dàng, để lại lò vi sóng của bạn trông như mới.

IV./Dọn dẹp phòng ngủ:

 1. Tổ chức, sắp xếp lại tất cả sự lộn xộn trong phòng:

Một lần nữa, chúng ta nên bắt đầu từ trên xuống. Những giấy tờ, quần áo trên sàn, vải bọc bên cạnh giường ngủ của bạn,..v.v, hãy gom sạch chúng và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khi bạn đang làm sạch , đi bộ xung quanh nhà với một túi rác và một túi giặt . Bằng cách này bạn có thể thu thập khi bạn đi ngang và sẽ không phải đi bộ qua lại. Nhớ sắp xếp lại tủ quần áo, kệ sách, bàn học, bàn làm việc cho gọn gàng, ngăn nắp,..v..v.

2. Hút bụi.

Tất cả những góc cạnh của kệ và ngõ ngách là thiên đường đối với bụi và lông, tóc. Sau khi mọi thứ được phủi bụi, bao gồm góc của sàn, dưới gầm giường,..v..v bạn có thể hút bụi hoặc lau cho phù hợp. Hãy nhớ nhẹ nhàng với một vài vị trí như chụp đèn và rèm cửa của bạn. Đây là cách sử dụng máy hút bụi cho những ai chưa biết nhé.

V./Dọn dẹp những khu vực chung khác:

 1. Lau sàn.

Đầu tiên, phải xác định loại chất liệu mà bạn sử dụng cho sàn nhà của bạn: gỗ, vải sơn hay thảm. Mỗi loại chất liệu đều có một phương pháp khác nhau để làm sạch.  Hút bụi là cách hiệu quả nhất để làm sạch tất cả các bụi bẩn và rác tích tụ trên sàn nhà của bạn khi bạn có thảm (và nó thực sự cần thiết hàng ngày khi bạn đang nuôi vật nuôi).

2. Nếu bạn có vật nuôi, hãy đảm bảo chúng không có bọ chét.

Cách bảo vệ tốt nhất vật nuôi của bạn khỏi bọ chét là máy hút bụi. Thảm là một nơi thuận lợi để bọ chét sinh sản. Nếu bạn có vật nuôi, hãy hút bụi hàng ngày và giặt thảm thường xuyên. Để tiêu diệt bọ chét mà không sử dụng các hóa chất độc hại, sau mỗi lần hút bụi , rắc Hàn the vào thảm của bạn với 1 lượng vừa phải và để cho nó làm việc theo cách của mình. Bạn sẽ không bao giờ có bọ chét trong nhà nếu bạn làm điều này. Bạn có thể tìm thấy Hàn the trong trong quầy bột giặt của các cửa hàng tạp hóa, hoặc các cửa hàng hóa chất,..v.v.

3. Hút bụi trên đồ nội thất.

Bụi vô hình ở khắp nơi, và nếu chúng ta có thể nhìn thấy chúng, chúng ta sẽ bị bụi 24/7. Chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong nhà và thậm chí có thể gây hắt hơi, ho và hen suyễn.  Để hút bụi đồ nội thất của bạn, hãy sử dụng một miếng vải lau chùi liên tục trên mọi bề mặt, và chắc rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ một điểm nào, làm việc xung quanh phòng. Bạn có thể muốn sử dụng một bình xịt đồ gỗ có mùi thơm như Mít để tạo nên không gian sạch sẽ, thơm tho cho căn phòng .

4. Hãy cẩn thận khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa

Như một quy luật chung của ngón tay cái, các loại hóa chất tẩy rửa không phải là luôn luôn an toàn cho mọi mục đích mà bạn sẽ sử dụng để làm sạch. Hãy đọc thật kỹ nhãn mác trước khi mua để đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu của bạn và chắc chắn rằng nó phù hợp với các công việc nhà của bạn.Như một quy luật chung, không pha trộn chất tẩy rửa. Làm như vậy có thể sẽ rất nguy hiểm . Sử dụng chúng một cách cẩn thận và làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Khi bạn đã hoàn tất, phun nước xịt phòng,  ngồi xuống, kiểm tra và nghiệm thu công việc của bạn. Bạn đã bỏ lỡ bất cứ điều gì? Dầu cửa bản lề? Làm sạch các bức tường? Thay thế các bóng đèn ?,..v.v.

VI./Kết thúc dọn dẹp:

 1. Đừng quên làm sạch bên ngoài.

Việc làm sạch bên ngoài có thể giúp tạo ra một môi trường sống tốt hơn, mặc dù việc này rất dễ dàng bị bỏ bê. Cào lá giúp ngăn chặn nấm mốc phát triển, việc thường xuyên xảy ra ở vùng khí hậu ẩm ướt sau khi trời mưa. Làm như vậy thường xuyên cũng sẽ giúp sân của bạn trông gọn gàng và dễ chăm sóc. Ngoài ra điều này còn giúp ánh sáng mặt trời tiếp xúc dễ dàng với cỏ và phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn. Cắt/cắt tỉa lại cây ( hàng rào, bụi cây,..v.v) có thể giúp ngăn chặn dòng nước bẩn từ các bức tường của nhà bạn.

2. Đi dạo quanh căn nhà và hoàn thành các công việc còn sót:

+ Dọn sạch thùng rác và đổ rác

+ Làm sạch bàn bếp

+ Thay đổi ga trải giường, gối, chăn bông,..v.v

+ làm sạch tủ lạnh.

+ …

Bí quyết dọn dẹp nhà cửa cho người bận rộn
Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN