Cách vệ sinh Dao sạch sẽ

Cách vệ sinh Dao sạch sẽ

Tất cả các loại Dao cần phải được làm sạch thường xuyên để giữ cho chúng được sắc bén, hạn chế gỉ sét và vi khuẩn. Mỗi loại dao, tùy cách sử dụng, cần có yêu cầu xử lý và chăm sóc đặc biệt

I./Làm sạch một con dao nhà bếp

1. Lau dao sạch sẽ ngay sau mỗi lần sử dụng :

Dao nhà bếp sẽ khó khăn hơn để làm sạch nếu bạn cho phép các mảnh vụn của thức ăn hay thực phẩm bị kẹt lại sau mỗi lần nấu nướng. Sau khi sử dụng dao, hãy nhanh chóng ngâm dao dưới nước để bất kỳ thực phẩm hoặc mảnh vụn thức ăn được rửa sạch. Nếu có bất cứ điều gì khó khăn, nhanh chóng lau sạch nó bằng một miếng bọt biển hoặc miếng mút rửa chén. Đặt con dao sang một bên cho đến khi bạn đã sẵn sàng để làm món ăn.

2. Làm sạch với lưỡi dao nhọn.

Hãy cẩn thận, làm sạch con dao với lưỡi dao chỉ đi từ bạn để tránh chấn thương cùng với  một miếng bọt biển vào nước ấm, xà phòng . Với lưỡi dao chỉ đi từ bạn, nhẹ nhàng làm sạch con dao cho đến khi bạn loại bỏ tất cả các thực phẩm và các vết bẩn. Không nên chà quá nhanh. Nếu bạn chà xát mạnh hoặc nhanh chóng, con dao có thể trượt và có thể sẽ làm đứt tay bạn.

3. Ngâm con dao 1 – 2 phút nếu thức ăn bị mắc kẹt trên con dao

Đôi khi thực phẩm hoặc vết bẩn cứng đầu sẽ bị mắc kẹt trên một con dao nhà bếp mặc dù bạn đã rất nỗ lực để chà rửa chúng. Trong trường hợp này, ngâm lưỡi dao trong nước từ 1 – 2 phút, sau đó bạn có thể chà rửa thoải mái. Ghi nhớ đừng ngâm con dao quá lâu trong nước vì điều này có thể gây rỉ sét.

4. Lau khô con dao sau khi chà rửa.

Lau khô con dao của bạn bằng khăn khô ngay sau khi làm sạch, nếu không điều này có thể gây rỉ sét. Làm khô con dao với lưỡi dao quay mặt đi từ bạn, cũng giống như bạn đã làm khi rửa dao.

II./ Làm sạch 1 con dao bỏ túi

1. Mang găng tay cao su.

Khi làm sạch một con dao bỏ túi, bạn nên đeo găng tay cao su. Nó bảo vệ bàn tay của bạn khỏi bị cắt bởi lưỡi dao. Bạn cũng có thể phải sử dụng các loại dầu nhất định hoặc chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da. Bạn có thể mua găng tay cao su tại hầu hết các siêu thị.

2. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Xà phòng bạn sử dụng để rửa chén bát hàng ngày có thể dùng để vệ sinh dao. Chỉ cần không sử dụng xà phòng được sử dụng trong máy rửa chén vì nó quá khắc nghiệt đối với dao và có thể gây rỉ sét và hư hỏng. Ngoài ra, bạn sẽ cần một số loại chất bôi trơn sử dụng trong gia đình để loại bỏ gỉ. WD -40, dầu dừa, dầu nhớt,..v.v. có xu hướng làm việc tốt trên dao bỏ túi. Bạn cũng sẽ cần dầu gia dụng để bôi trơn dao sau khi rửa. Bạn sẽ cần một miếng bọt biển mềm hoặc bàn chải đánh răng để vệ sinh. Để đối phó với bệnh gỉ sắt, một pad nylon là cần thiết. Bạn cũng sẽ cần một miếng vải mềm, sạch để lau khô dao khi bạn kết thúc quá trình làm sạch.

3. Mở dao hoàn toàn.

Khi bạn đã sẵn sàng để làm sạch một con dao bỏ túi, mở con dao hoàn toàn. Một số dao bỏ túi , như dao quân đội Thụy Sĩ, dao bỏ túi đa năng có thể có nhiều đồ dùng kèm theo. Hãy chắc chắn rằng con dao hoàn toàn mở để tất cả các phần được làm sạch.

4. Chà con dao với các chất tẩy rửa.

Đầu tiên, làm sạch con dao bằng nước rửa chén và một miếng bọt biển. Tạo bọt xốp trong nước ấm, xà phòng và lau lưỡi của con dao . Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khó khăn trên con dao , phun chất tẩy trực tiếp ngay tại vết bẩn cứng đầu đó, để nó trong một vài phút, và sau đó tiếp tục chà.

5. Loại bỏ gỉ sét.

Nếu bạn có gỉ cần loại bỏ, sử dụng chất bôi trơn trong gia đình. Phun tất cả các vùng bị gỉ sét và đợi một vài phút. Sau đó, lấy miếng nylon của bạn và chà lưỡi cho đến khi rỉ biến mất. Bạn có thể cần phải bổ sung thêm chất bôi trơn trên các điểm cứng đầu . Một khi bạn đã làm xong, rửa dao bằng nước sạch

6. Làm khô và bôi trơn con dao.

Làm khô con dao của bạn bằng một mảnh vải sạch. Sau đó, thêm một vài giọt chất bôi trơn để con dao trơn tru hơn. Chà xát con dao với một miếng vải khô cho đến khi con dao sáng bóng và sạch sẽ.

III./Những kiến thức bảo trì Dao cơ bản

1. Đừng để dao trong bồn rửa nhà bếp .

Bạn không bao giờ nên để một con dao trong bồn rửa nhà bếp. Đó là một vấn đề an toàn, bạn có thể bị cắt vào tay nếu vô tình quên đi việc đã bỏ con dao vào đó. Dao cũng rất dễ bị tổn thương và rỉ sét nếu đắm mình trong nước quá lâu. Đặt dao bẩn bên cạnh bồn rửa nhà bếp.

2. Dao để khô ngay sau khi chà rửa

Như đã nêu, để lại con dao ướt có thể làm tăng khả năng gỉ sét. Luôn luôn làm khô dao của bạn ngay lập tức sau khi làm sạch chúng

3. Tránh các máy rửa chén , đặc biệt là các loại dao đắt tiền.

Dao không được vệ sinh tốt trong máy rửa chén. Lưỡi dao có thể bị hư hỏng trong chu kỳ giặt của máy. Máy rửa chén có chất tẩy rửa có tính axit cao và có thể gây rỉ sét sớm.

4. Dao tốt nên để tách biệt với ngăn kéo đồ dùng

Những loại Dao nhà bếp chất lượng không nên bảo quản trong ngăn kéo đồ dùng. Chúng có thể gây trầy xước và tổn hại cho riêng mình cũng như cho các vật dụng khác. Nên giữ chúng trong một ngăn kéo riêng biệt. Nếu bạn vẫn nhất quyết để dao của bạn trong ngăn kéo đồ đựng, hãy chắc chắn bọc chúng trong những bao da an toàn.

Cách vệ sinh Dao sạch sẽ
Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN