NGUYÊN TẮC VỆ SINH CÔNG TRÌNH

NGUYÊN TẮC VỆ SINH CÔNG TRÌNH

Các công trình đã qua sử dụng hoặc sau xây dựng, tùy loại, đều có một khối lượng công việc nhất định cần vệ sinh dọn dẹp, đây gọi là bước mấu chốt hoàn thiện. Điều quan trọng là phải xác định được chính xác bản chất của chất bẩn cần vệ sinh, nơi cần vệ sinh; phương pháp làm sạch hiệu quả và một vài nguyên tắc “bất di bất dịch” cần phải nắm rõ.

ve sinh cong trinh khu do thi sau xay dung

Bất cứ một công trình nào cũng vậy, nguyên tắc đầu tiên khi tiến hành vệ sinh là “từ trên xuống, từ trong ra”. Nhằm đảm bảo quá trình làm sạch diễn ra xuyên suốt và không bị gián đoạn, nên phải tiến hành vệ sinh ở tầng/nơi cao nhất trước, sau đó làm sạch chi tiết từ trong ra, xử lí làm sạch từ phần tinh tới phần thô, vệ sinh sàn bằng hoá chất thân thiện, chuyên dùng với tỉ lệ pha trộn phù hợp và máy chà hút công nghiệp. Đối với nhà nhiều tầng có nhiều phòng khi vệ sinh dứt điểm đến đâu, tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư đến đó. Cụ thể theo các bước sau:

Đối với công trình sau xây dựng:

Bước 1:

Tập trung máy móc, trang thiết bị làm sạch tại một vị trí cố định ở công trình, tiến hành kiểm tra đối chiếu với bảng liệt kê dụng cụ mang theo, sau đó báo cáo với bảo vệ công trình số lượng và tên dụng cụ máy móc trước khi mang vào công trình.

ve-sinh-cong-trinh-sau-xay-dung

Tiến hành điểm danh, kiểm tra nhân lực, trang bị các dụng cụ bảo hộ an toàn lao động: nón bảo hộ, kính, găng tay, quần áo, khẩu trang, giầy bảo hộ. Sau đó phổ biến các quy định về bảo hộ an toàn lao động cho công nhân.

Di chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên tầng cao nhất (nếu công trình là nhà nhiều tầng) và tiến hành quá trình vệ sinh theo các bước tiếp theo.

Bước 2:

Vệ sinh thô, thu dọn rác thải của công trình và hút bụi nếu công trình nhiều bụi. Trước khi tiến hành vệ sinh chi tiết cần phải dọn phần thô trước, đây là phế phẩm của xây dựng sau khi công nhân xây dựng rút khỏi công trình. Các vật liệu này được quét, gom gọn cho vào các bao, thùng mang tập kết đúng nơi quy định của công trình.

dich vu ve sinh sau xay dung

Bước 3:

Thực hiện vệ sinh chi tiết từ trên xuống, từ trong ra gồm: Tổng vệ sinh hệ thống đèn, công tắc, ổ cắm điện, thiết bị điện,…; các vết bẩn, vết keo, vôi vữa, vết sơn, hoá chất, các dải băng dính dán bảo vệ các hạng mục, keo dính, silicon,… bám lại trên tường, trên kính, trên sàn nhà. Lau kính mặt trong, mặt ngoài và các khung kính.

Bước 4:

Vệ sinh sàn: tuỳ theo loại sàn, chất liệu cấu tạo nên từng loại sàn, mà tiến hành cách thức vệ sinh phù hợp nhất.

ve-sinh-sau-xay-dung-1

Bước 5:

Bàn giao từng hạng mục, từng phòng, từng tầng cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư nhằm tránh trường hợp vệ sinh lại nhiều lần.

Bước 6:

Kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao.

Đối với công trình đã qua sử dụng:

Bước 1:

Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất; phân công vị trí, vai trò làm việc trong công trình cho từng nhân sự.

Bước 2:

Tiến hành thu gom rác cỡ lớn – những loại rác thải mà máy hút bụi không hút vào máy được, sau đó để đúng nơi quy định. Dùng máy hút bụi công nghiệp hút sạch bụi bẩn, đất cát từ các vật dụng nội thất, cửa, tủ, kệ từ trên xuống dưới rồi mới hút bụi dưới sàn.

Bước 3:

Tổng vệ sinh hệ thống đèn, công tắc, ổ cắm điện, thiết bị điện,…; các vết bẩn, vết keo, vôi vữa, vết sơn, hoá chất, các dải băng dính dán bảo vệ các hạng mục, keo dính, silicon,… bám lại trên tường, trên kính, trên sàn nhà. Lau kính mặt trong, mặt ngoài và các khung kính.

Bước 4:

Tổng vệ sinh khu vực tầng hầm, nhà để xe, nhà kho, gác mái, hệ thống Toilet và các khu vực cần thiết khác.

Bước 5:

Di chuyển dụng cụ, thiết bị, hóa chất vào khu vực làm mới để chuẩn bị chà sàn bằng máy chà sàn công nghiệp. Kiểm tra và sử dụng loại hóa chất chà sàn thích hợp với chất liệu sàn, thân thiện với môi trường, tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn.

lam-sach-sau-xay-dung
sử dụng máy hút bụi công nghiệp và máy chà sàn để vệ sinh sàn

Bước 6:

Sử dụng máy hút nước công nghiệp để hút nước bẩn của máy chà sàn để lại trên mặt sàn. Sau đó sử dụng cây lau nhà và hóa chất lau sàn chuyên dụng để lau sàn. Chú ý tỉ lệ pha chế các loại hóa chất. Dùng máy thổi khô công nghiệp để làm khô bề mặt sàn một cách nhanh chóng.

ve-sinh-cong-nghiep

Bước 7:

Sau khi vệ sinh sạch sẽ sàn nhà, di chuyển các vật dụng, trang thiết bị, hóa chất tới khu vực tiếp theo để tiến hành vệ sinh.

Bước 8:

Kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao.

dich-vu-ve-sinh-cong-trinh-sau-xay-dung

NGUYÊN TẮC VỆ SINH CÔNG TRÌNH
Loading Facebook Comments ...

One thought on “NGUYÊN TẮC VỆ SINH CÔNG TRÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN